ĐHLA Giới thiệu Lịch sử hội đồng hương
large small default

Lịch sử Hội Đồng Hương Long An

>> Hoạt động của Hội Đồng hương Long An
>> Ban chấp hành Hội Đồng hương Long An

Nhớ lại sau ngày tập kết ra Bắc 1954, nhiều Ban Liên lạc đồng hương ra đời, trong đó có Tân An và Chợ lớn, sau này thành Long An. Ban là nơi tập hợp thông tin của đồng hương tỉnh nhà sống trên đất Bắc, cũng là nơi tiếp nhận thông tin từ miền Nam khói lửa, những chiến công lẫy lừng, để san sẻ tình cảm và động viên nhau lúc xa quê hương. Hồi đó, có lúc Ban Liên lạc còn có một năng hành chính là “xác nhận lý lịch, qua trình công tác, hoàn cảnh gia đình.. để bổ túc hồ sơ cá nhân…”. Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và Ban Thống nhất Trung ương, Lễ kết nghĩa giữa các tỉnh và thành phố hai miền được tổ chức trọng thể. Việc kết nghĩa giữa các tỉnh và các huyện, thị đã tạo ra giá trị tinh thần, vật chất to lớn động viên, cổ vũ nhân dân cả nước tích cực thực hiện các nhiệm vụ chiến lược của cách mạng đến ngày toàn thắng. Chợ lớn kết nghĩa với Bắc Ninh, Tân An với Hưng Yên; sau này khi lập tỉnh Long An thì giữ quan hệ kết nghĩa với cả hai tỉnh. Các Huyện cũng kết nghĩa với Huyện, như Đức Hòa kết nghĩa với Huyện Thuận Thành của tỉnh Bắc Ninh… Đứng đầu Ban Liên lạc ở đất Bắc hồi đó là các Bác Năm Truyện, Hai Xã (Chợ lớn) và Tư Thanh (Tân An)


Sau khi miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, Đồng hương Long An tại Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập để kết nối những người Long An đang sinh sống tạo TPHCM đóng góp cho sự phát triển của tỉnh nhà, tạo mối quan hệ gắn bó giữa đồng hương để hỗ trợ lẫn nhau trong công việc làm ăn, chăm sóc sức khỏe, khuyến khích con em trong việc học hành... Khởi đầu, hai bác Năm Truyện và Tư Thanh đứng đầu Hội đồng hương, kế đến là hai bác Hai Chành và Năm Nam (lúc đó là Phó Chủ tịch UBNDTPHCM), tiếp theo là bác Nguyễn Duy Cương (lúc đó là Thứ trưởng Bộ Y tế) với sự công tác của các anh Ba Tín, Ba Tìm. Hiện nay Anh Nguyễn Chơn Trung, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng hương, cùng một số các anh chị tiếp tục công việc Ban Liên lạc. Hội đồng hương Long An được UBND tỉnh Long An công nhận và Lãnh đạo tỉnh đã cử Tổ liên lạc đồng hương Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Phước làm Tổ trưởng, với các thành viên là đại diện một số Ban ngành của Tỉnh ủy và Ủy ban.Được sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh Long An, đáp ứng nguyện vọng của bà con đồng hương mong muốn có dịp giao lưu, tiếp nhận thông tin từ lãnh đạo tỉnh, thông báo với tỉnh về hoạt động đồng hương... hàng năm tỉnh kết hợp với Hội đồng hương tổ chức gặp mặt thân mật vào dịp đầu Năm Mới, mừng Đảng mừng Xuân. Đặc biệt năm 2011, buổi gặp mặt còn là dịp để đại diện tỉnh và bà con đồng hương Long An chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ IX.

Tại TP.HCM, tính đến ngày 1/4/2010, Hội Đồng hương Long An (chị Hồ Bạch Tuyết) đã thống kê được 730 người đang sinh sống và/hoặc làm việc ở 23 uận/Huyện, phân bổ như sau: Quận 1: 67, · Quận 2: 10, Quận 3: 69, Quận 4: 30, Quận 5: 40, Quận 6: 44, Quận 7: 25, Quận 8: 53, Quận 9: 10, Quận 10: 76, Quận 11: 32, Quận 12: 13, Quận Bình Thạnh: 86, Quận Bình Tân: 27, Quận Gò Vấp: 40, Quận Phú Nhuận: 29, Quận Tân Bình: 46, Quận Tân Phú: 6, Huyện Bình Chánh: 10, Huyện Cần Giờ: 2, Huyện Củ Chi: 3, Huyện Hóc Môn: 5, Huyện Nhà Bè: 2, Huyện Thủ Đức: 2…

Hội Đồng hương Long An đã có hướng dẫn thành lập các Ban Liên lạc Đồng hương Long An Quận/Huyện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội Đồng hương Long An rất vui mừng nhận được tin tức của bà con đồng hương.

Văn phòng Hội Đồng hương Long An tại TP. Hồ Chí Minh:

8/50 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 083-5111763
ĐTDĐ: 0933808898 (Chị Mai Thị Thanh)

E-Mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Trang web: http://donghuonglongan.vn